Giang mai bao lâu thì bùng phát ?

0

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm và có thời gian ủ bệnh lâu (có những trường hợp hơn 30 năm). Vậy những người bị mắc bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh?

Giang mai là một trong những bệnh lây truyền chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra bệnh còn có thể lây nhiễm qua đường máu, hay phụ nữ mang thai cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con… Tuy nhiên giang mai vẫn có thể được điều trị hiệu quả (hoàn toàn) nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm, được điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Các sĩ chuyên khoa thuộc phòng khám đa khoa quốc tế HCM chia sẻ rằng, người bị mắc giang mai bao lâu thì phát bệnh nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố (như thể trạng, sức đề kháng của từng người…). Bệnh giang mai thường trải qua 4 giai đoạn và ở trong mỗi một giai đoạn bệnh lại có những thời gian phát bệnh và biểu hiện khác nhau.

– Ở giai đoạn 1: người bệnh sau khi có tiếp xúc với mầm bệnh và bị lây nhiễm (sau khoảng từ 3- 90 ngày, tùy từng người) sẽ thường có dấu hiệu là những tổn thương, vết trợt rất nông ở những điểm bị nhiễm bệnh. Những vết trợt (còn gọi là săng giang mai) thường xuất hiện tại những nơi như: âm đạo, cổ tử cung (ở nữ giới), quy đầu, bao quy đầu hay ở dương vật(nam giới)…

– Ở giai đoạn 2: những biểu hiện của bệnh thường xuất hiện trong khoảng từ 1- 2 tuần, chúng là những nốt ban đối xứng, có màu hồng, nhưng không gây ra cảm giác ngứa ngáy, hay khó chịu… Sau đó chúng tiếp tục phát triển trong khoảng từ 1-3 tuần và rồi sau đó mất đi. Tuy nhiên, ở giai đoạn 3 bệnh không có những gì rõ ràng nên người bệnh thường chỉ phát hiện khi đi khám (xét nghiệm) bệnh ở những cơ sở y tế chuyên khoa.

– Ở giai đoạn 4: người bị mắc bệnh giang mai ở giai đoạn này bệnh có thể diễn ra trong khoảng từ 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1. Củ giang mai, giang mai thần kinh, và giang mai tim mạch là ba hình thức của bệnh ở trong giai đoạn này.

Những người mắc bệnh sẽ phải đối mặt với không ít những nguy hiểm nếu không tới địa chỉ chữa giang mai kịp thời, triệt để. Nó có thể gây nên một số những biến chứng như: gây suy giảm chức năng thị giác của người bệnh, viêm động mạch chủ, rối loạn tâm thần, … Thậm chí có những trường hợp bị mắc bệnh ở giai đoạn nặng (giang mai thần kinh) mà không được điều trị kịp thời triệt để có thể sẽ bị bại liệt toàn thân, nhiễm trùng não hoặc tủy sống, đột quỵ, hay động kinh…

Vì vậy, khi bạn phát hiện thấy bản thân có những biểu hiện của bệnh giang mai thì bạn nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, điều trị kịp thời. Bạn không nên chần chừ, để bệnh kéo dài, dễ gây lây nhiễm cho người khác (vợ, chồng, bạn tình) và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bản thân, càng để lâu bệnh tình càng khó chữa, chi phí chữa giang mai cũng mắc hơn.

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã có thể nắm được rõ hơn giang mai bao lâu thì phát bệnh, cũng như những kiến thức bổ ích về căn bệnh này. Qua đó giúp bạn có thể phòng ngừa giang mai được hiệu quả, tránh những ảnh hưởng của bệnh có thể gây và bảo vệ sức khỏe của bản thân được tốt hơn.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế | Dia chi cat bao quy dau