Giáo dục Phật giáo vẫn còn nhiều điều trăn trở

0

[ad_1]\r\n

GNO – HT.Thích \nHuệ Cảnh, Trưởng BTS PG quận 9 (TP.HCM) đã chia sẻ với phóng viên Giác Ngộ như \nvậy. \n \n

\n \n

HT.Th_ch Hu_ C_nh.JPG

HT.Thích Huệ Cảnh – Ảnh: Q.H

Hòa \nthượng nói, không phải mới đây mà ngay từ những ngày đầu khi Giáo hội được thành \nlập, Đức Đệ nhất Pháp chủ HĐCM – Trưởng lão HT.Thích Đức Nhuận cũng đã xin \nchính phủ thời bấy giờ được mở trường để đào tạo Tăng Ni kế thừa.

\n \n

HT.Thích \nHuệ Cảnh bày tỏ, từ khi thành lập đến nay, GHPGVN đã đạt những thành tựu trên \nnhiều lĩnh vực, tạo được niềm tin cho Tăng Ni và Phật tử trên khắp mọi nơi. Tổ \nchức Giáo hội ngày một hoàn thiện, thể hiện qua các nội quy của các ban ngành \nvà viện. Thế hệ kế thừa luôn được Giáo hội quan tâm, tạo điều kiện để Tăng Ni \nđi học trong và ngoài nước, tạo nên cách nhìn mới về sự hội nhập

\n \n

“Kiến \nnghị thì chúng tôi không dám, chỉ mong muốn các Tăng Ni, đặc biệt là Tăng Ni trẻ, \nphải cố gắng học tập và giữ gìn giới luật, ý thức trách nhiệm kế thừa mà tiền \nnhân đang trao gởi, rèn luyện bản thân được trang nghiêm – góp phần trang \nnghiêm Giáo hội” – HT.Thích Huệ Cảnh gởi gắm.

\n \n \n \n

D_i __c L_ T_m .JPG

ĐĐ.Lệ Tâm – Ảnh: Q.H

Còn theo ĐĐ.Thích Lệ Tâm, Chánh thư ký BTS PG \nhuyện Hóc Môn: “Tôi là thế hệ ra đời sau này, nên về phương diện giáo dục thì \ncũng đã có trường lớp tương đối ổn định, nhưng chúng tôi vẫn chưa hài lòng về hệ \nthống giáo dục các cấp của Phật giáo”.

\n \n

Đại \nđức nêu ra việc chưa có giáo trình chung, nên hầu như Tăng Ni đi học theo trào \nlưu: nghe nơi nào dạy hay, giáo sư giỏi thì tìm đến. Chính thực trạng trên dẫn \nđến việc một số trường Phật học ở các tỉnh thì không có người học, còn ở các \nthành phố thì quá đông, đơn cử như TP.HCM thì quá tải, dẫn đến khó khăn trong \nviệc quản lý Tăng Ni và tự viện.

\n \n

Cũng \ntheo Đại đức, hiện nay, ở TP.HCM vẫn có tình trạng Tăng Ni ở nhà dân để đi học \nvà liên hệ một số chùa quen biết nhờ ký giấy nên việc quản lý rất khó.

\n \n

“Nếu \nđược, Giáo hội nên có những quy định cơ chế về giáo dục đào tạo tại mỗi tỉnh \nthành ở các cấp bậc thấp như sơ cấp và trung cấp, có như thế thì việc ổn định \ntình hình Tăng Ni và tự viện sẽ thuận lợi hơn”, ĐĐ.Lệ Tâm nói.

\n \n

Riêng \nHọc viện PGVN tại TP.HCM đã đưa Tăng Ni vào nội trú nên cũng đã giảm tải bớt \ntình hình phức tạp.

\n \n

Cũng \ntrong trao đổi với PV, Đại đức góp ý, Ban Truyền thông Trung ương của Phật giáo \ncần có phản ứng nhanh để định hướng thông tin cho dư luận khi có vụ việc liên \nquan đến Phật giáo xảy ra, từ đó tránh những cơ quan thông tấn ở ngoài đổ đồng \ntất cả – chẳng hạn như vụ việc ở chùa Bửu Quang hay Thái Nguyên gần đây.

\n \n

“Giáo \nhội cần có cơ chế phát ngôn để định hướng dư luận, tránh những xuyên tạc làm mất \nlòng tin nơi tín đồ, cũng như ngoại đạo có cơ hội dèm pha về tính nghiêm minh \ntrong việc lựa chọn người xuất gia của Phật giáo”, Đại đức trải lòng.

\n \n

Quảng \nHậu

\n \n \n \n

\n

* Cùng bạn đọc:

Từ ngày \n 26-10, Giác Ngộ online mong muốn được đón nhận những gửi gắm của chư tôn đức Tăng \nNi, Phật tử, bạn đọc tới GHPGVN nhân kỷ niệm 35 năm thành lập \n(1981-2016). Những gửi gắm để Giáo hội kiện toàn hoạt động sắp tới, \nnhững mong mỏi, trăn trở với những hoạt động đã qua xin hoan hỷ gửi về: baogiacngo@yahoo.com. Trân trọng đón chào!

\r\n
[ad_2]

— Đăng bởi V —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế | Dia chi cat bao quy dau