Khám sức khỏe tiền hôn nhân?

0

Hỏi: Chào bác sỹ, em năm nay 24 tuổi, là nhân viên ngân hàng. Em và bạn trai có dự định kết hôn vào cuối năm nay. Khi em chia sẻ chuyện này với chị em cùng cơ quan thì được các chị khuyên nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Đây là lần đầu tiên em được nghe tới khám sức khỏe tiền hôn nhân, em thắc mắc không biết khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì? Việc khám sức khỏe này có khó không? Mong bác sỹ giải đáp giùm. Cảm ơn bác sỹ.

\r\n

(Nguyễn Anh T, HN)

\r\n

Đáp: Bạn Anh T thân mến,

\r\n

Trước tiên, xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

\r\n

Khám sức khỏe tiền hôn nhân tuy là một quy trình mới mẻ nhưng đã và đang phổ biến tại Việt Nam. Các cặp đôi chuẩn bị bước vào cuộc sống gia đình thật sự sẽ thoải mái và tin tưởng nhau hơn khi khám sức khỏe tiền hôn nhân.

\r\n

Không chỉ riêng mình bạn lạ lẫm với cụm từ “khám sức khỏe tiền hôn nhân”, rất nhiều người khi nhắc đến thường tỏ ra khó chịu thậm chí coi đây là việc làm khiếm nhã, ảnh hưởng trực tiếp tới danh dự, phẩm giá của họ. Trên thực tế, khám sức khỏe tiền hôn nhân là giai đoạn khám tổng thể sức khỏe của cả vợ và chồng sắp cưới. Giai đoạn này được tính từ khi người đó bắt đầu bước vào giai đoạn sinh sản cho đến khi kết hôn.

\r\n

kham-suc-khoe-tien-hon-nhan

\r\n

Hơn nữa, đây không chỉ đơn giản là việc kiểm tra “sự chung thủy” như nhiều người lầm tưởng. Nó còn được coi là một bước tiến quan trọng đảm bảo cuộc sống vợ chồng an toàn, hạnh phúc. Đồng thời cũng là biện pháp giúp kế hoạch hóa dân số, góp phần giảm tình trạng nạo phá thai, giảm tỷ lệ trẻ dị tật bẩm sinh,…

\r\n

Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là quy trình bao gồm nhiều xét nghiệm toàn diện, ở các bệnh viện hiện nay đều bao gồm đầy đủ các bước sau:

\r\n

– Hỏi tiền sử bệnh lý bản thân, gia đình.

\r\n

– Khám nội tổng quát (đo chiều cao, cân nặng, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa..).

\r\n

– Siêu âm ổ bụng tổng quát: gan, mật, lách, tụy, thận, niệu quản, bàng quang, tuyến tiền liệt, tử cung.. .

\r\n

– Siêu âm tuyến vú (nữ).

\r\n

– Soi tươi dịch âm đạo (nữ).

\r\n

– Soi tươi dịch niệu đạo (nam)

\r\n

– Khám nam khoa.

\r\n

– Xét nghiệm tinh dịch đồ (nam).

\r\n

– Xét nghiệm nhóm máu.

\r\n

– Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi.

\r\n

– Đường huyết.

\r\n

– Mỡ máu.

\r\n

– Chức năng gan.

\r\n

– Chức năng thận.

\r\n

– Tổng phân tích nước tiểu.

\r\n

– Xét nghiệm nội tiết tố

\r\n

– Xét nghiệm dịch niệu đạo, dịch âm đạo (nếu cần thiết)

\r\n

Ngoài ra, khi đến khám, bạn còn được tư vấn về giải phẫu học và sinh lý học cơ quan sinh dục nam và nữ, cơ chế thụ thai; tình dục an toàn; các rối loạn tình dục thường gặp; những bệnh truyền nhiễm, đặc biệt bệnh lây truyền qua đường tình dục, cách phòng tránh; những điều cần biết trong đêm tân hôn.

\r\n

Bạn cũng không cần quá lo lắng, thời gian khám và kết quả khám diễn ra khá đơn giản và nhanh chóng. Đây sẽ là bước đệm giúp bạn và chồng tương lai sẵn sàng tâm lý, chuẩn bị tốt kiến thức cho đời sống vợ chồng an toàn và hạnh phúc.

\r\n

Chúc bạn hạnh phúc.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế | Dia chi cat bao quy dau