Người nghi nhiễm vi rút Zika được xét nghiệm miễn phí

0

[ad_1]\r\n

(ĐSPL) – Tính đến ngày 29/11, toàn TP.HCM đã phát hiện 85 trường hợp nhiễm vi rút Zika. Số người bệnh nhiễm Zika tại TP.HCM đang tăng lên mỗi ngày, tạo ra sự lo lắng cho người dân. Vì thế, tới đây, người nghi nhiễm virus Zika không phải chi trả phí xét nghiệm.

Thông tin trên báo Doanh nghiệp Việt Nam cho biết, chiều 29/11, tại bệnh viện Từ Dũ, Ban văn hóa – xã hội TP.HCM đã có buổi làm việc cùng Sở Y tế thành phố cùng các lãnh đạo bệnh viện về công tác ngăn ngừa dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố. Tính đến ngày 29/11, toàn TP.HCM đã phát hiện 85 trường hợp nhiễm vi rút Zika. Số người bệnh nhiễm Zika tại TP.HCM đang tăng lên mỗi ngày, tạo ra sự lo lắng cho người dân.

Chia sẻ với báo Công an nhân dân, PGS.TS. Trần Đắc Phu cho biết: “Nếu phát hiện những dấu hiệu nhiễm Zika với các triệu chứng sốt nhẹ, viêm kết mạc, nhức đầu, đau khớp, phát ban trên da.., người dân nên đến cơ sở y tế gần nhất lấy mẫu bệnh phẩm, hay gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế là 0989 671 115 để xét nghiệm miễn phí”.

Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện sẽ cử cán bộ y tế đến lấy mẫu xét nghiệm, thời gian lấy máu chỉ kéo dài 10-15 phút. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được chuyển về phòng xét nghiệm có năng lực xét nghiệm virus Zika trong thời gian nhanh nhất. Thời gian từ lúc tiếp nhận mẫu bệnh phẩm đến khi có kết quả khoảng 24 giờ. Người bị nghi nhiễm sau khi đã lấy mẫu bệnh phẩm sẽ ở lại cơ sở y tế để tránh lây nhiễm và sẽ không phải đóng bất kỳ chi phí xét nghiệm nào.

\n

\n \n
\n

Cũng chia sẻ về vấn đề này, đại diện bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương đều phản ánh do việc xét nghiệm virus Zika miễn phí, nên hiện nay rất nhiều thai phụ, trong đó các thai phụ không có triệu chứng nghi nhiễm vẫn mong muốn được làm các xét nghiệm tìm virus Zika. Điều này tạo ra sự quá tải và áp lực cho bệnh viện và các bác sĩ. Khi được các bác sĩ tư vấn các trường hợp nghi ngờ mới tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, một số thai phụ chưa hài lòng về vấn đề này.

Theo báo Hà Nội mới, hiện nay, tất cả các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ sẽ được xét nghiệm tại bệnh viện Nhiệt Đới. Một mẫu xét nghiệm giá lên đến 700.000 đồng, sau này có thể bệnh viện sẽ liên hệ tổ chức đấu thầu công khai để có thể hạ giá thành xuống. Do đó, để bảo đảm quyền lợi cho người dân thành phố, tương lai gần, TP.HCM sẽ sớm có các bệnh viện tư vào cuộc xét nghiệm virus Zika cho sản phụ, hay người bệnh tự bỏ tiền ra làm dịch vụ xét nghiệm.

Cung cấp đầy đủ thông tin, VnExpress cho biết thêm, theo Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, các mẫu máu sau đó được chuyển tới Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm virus Zika, Chikungunya và Dengue. Bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm khuyến cáo người có triệu chứng phát ban kèm theo ít nhất hai trong bốn triệu chứng sốt, đau khớp hoặc phù quanh khớp, đau cơ, mắt đỏ nên đến khám trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ ngày khởi phát.

30 bệnh viện tầm soát virus Zika tại TP HCM gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Đa khoa Xuyên Á, Đa khoa khu vực Thủ Đức, Đa khoa khu vực Hóc Môn, Đa khoa khu vực Củ Chi, 23 bệnh viện quận huyện (trừ huyện Hóc Môn).

Theo bác sĩ Nga, bệnh do virus Zika thường có biểu hiện lâm sàng nhẹ nhưng có thể gây hậu quả trầm trọng nếu nhiễm bệnh trong những tháng đầu thai kỳ. Ngành y tế khuyến cáo mọi người, đặc biệt phụ nữ mang thai cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Người dân nên tăng cường tìm diệt loăng quăng tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Tổng hợp

\r\n
[ad_2]

— Đăng bởi V —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế | Dia chi cat bao quy dau