Nguyên nhân gây đau tinh hoàn ở nam giới

0

Đau tinh hoàn là một hiện tượng mà nhiều nam giới gặp phải, và có nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng này ở nam giới. Vậy khi nam giới bị đau tinh hoàn do nguyên nhân nào gây ra?

Theo bác sỹ chuyên khoa Nam học, ngoại tiết của Phòng khám đa khoa Quốc tế HCM cho biết: tinh hoàn có chức năng quan trọng trong việc bài tiết hormon sinh dục nam (chủ yếu là testosteron), quyết định các đặc tính của giới nam và là nơi sản xuất tinh trùng. Mỗi ngày, hai tinh hoàn của nam giới có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Do đó, khi nam giới thấy tinh hoàn có dấu hiệu đau tức thì không được chủ quan, bởi rất có thể bạn đang phải đối mặt với một số bệnh lý về tinh hoàn như:

• Do giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây là bệnh là giãn các tĩnh mạch nằm phía trên của tinh hoàn, và nó thường là ở tinh hoàn bên trái.
Người bệnh thường không có biểu hiện gì rõ ràng, chỉ khi bệnh đã nặng thì người bệnh sẽ chủ yếu gây đau tức, đặc biệt là khi vận động. Bệnh ngoài gây đau tinh hoàn còn có biểu hiện là những búi lùng nhùng ở phía trên, có thể sờ thấy được.

• Do xoắn tinh hoàn

Đây là hiện tượng diễn ra trong thời gian rất nhanh và nguy hiển nên cần phải được cấp cứu ngoại khoa điều trị sớm. Tránh để kéo dài, gây nên những biến chứng đáng tiếc như hoại tử tinh hoàn hoặc teo tinh hoàn.
Nam giới bị xoắn tinh hoàn sẽ thường thấy có cảm giác đau tức ở bìu dữ dội, tinh hoàn trái bị đau và thậm chí là thâm tím dần.

• Do viêm tinh hoàn- mào tinh hoàn
Nam giới không may bị mắc bệnh này, tinh hoàn của người bệnh sẽ bị đau liên tục kèm theo đó là những triệu chứng như: sốt, da bìu có thể đỏ, sờ thấy mào tinh hoàn sưng to lên.
Nguyên nhân của bệnh có thể là do bị nhiễm khuẩn hoặc virus, hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc do nhiễm trùng tiết niệu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

• Do ung thư tinh hoàn
Cũng có khả năng đau tinh hoàn là dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn, dù cho không phải ai bị ung thư tinh hoàn cũng cảm thấy đau. Khi khối ung thư phát triển thành cục trong tinh hoàn, có thể đi kèm với đó là cảm giác đau, nặng ở bìu…

• Do tinh hoàn bị chấn thương
Trường hợp này thường xảy ra khi có những tác động mạnh, nghiêm trọng từ bên ngoài vào tinh hoàn. Ngoài gây đau tinh hoàn, thì nó thậm chí nó có thể gây nên vỡ bìu, chảy máu và xuất huyết…
Ngoài ra tình trạng đau tinh hoàn cũng có thể là do nguyên nhân sinh lý như do mặc quần lót quá chật, thủ dâm quá nhiều, quan hệ tình dục thô bạo, hay tần suất quan hệ dày đặc …

Do những ảnh hưởng, tác hại mà tình trạng đau tinh hoàn gây nên là hết sức khó lường (nếu do bệnh lý), vì vậy khi nam giới thấy có biểu hiện đau tinh hoàn thì không nên chủ quan. Lúc này bạn không nên chần chừ mà hãy sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xử lý kịp thời. Đó là khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa Nam học, ngoại tiết niệu của Phòng khám ĐKQT HCM mà bạn nên lưu ý.

Nguồn : http://saigonsongkhoe.net/kham-nam-khoa.html

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế | Dia chi cat bao quy dau