Nhân dân tệ vẫn chưa đủ điều kiện để vào giỏ tiền tệ của IMF

0

[ad_1]\r\n

\n

Trong năm 2015 này, Trung Quốc lại tiếp tục tham vọng thúc đẩy việc đưa đồng Nhân dân tệ vào trong giỏ tiền tệ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

\n

Theo dự kiến, trong đợt xem xét lần này, các đối tác của Trung Quốc thuộc Nhóm các nước giàu và nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (G20) có thể sẽ sẵn sàng lắng nghe ý kiến đề xuất của quốc gia này.

\n

Đồng Nhân dân tệ đã tăng giá mạnh kể từ khi Trung Quốc thực hiện biện pháp nhằm nâng cao sự công nhận chính thức của thế giới đối với đồng Nhân dân tệ, trong bối cảnh các lãnh đạo tài chính toàn cầu đang nỗ lực khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng và cho vay thế chấp dưới chuẩn vừa qua.

\n

\n

Ảnh minh họa

\n\n

Nhân dân tệ hiện là đồng tiền được sử dụng phổ biến thứ 7 trong các thanh toán quốc tế.

\n

Việc đưa nhân dân tệ vào giỏ dự trữ ngoại tệ của Quỹ Tiền tệ quốc tế sẽ giúp cho Trung Quốc có thể nâng cao vị thế toàn cầu nước này cũng như khuyến khích các ngân hàng trung ương tăng cường dự trữ đồng tiền này.

\n

Tuy nhiên theo đánh giá của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew lại cho rằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc chưa đủ tiêu chuẩn để đưa vào giỏ định giá Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

\n

Cụ thể trong bài phát biểu của mình, ông Jack Lew cho rằng vẫn còn rất nhiều việc cần làm trước khi đồng nhân dân tệ có thể gia nhập vào giỏ Quyền rút vốn đặc biệt.

\n

Ông cũng cho rằng, Chính phủ Trung Quốc nhanh chóng hoàn thành các tiến trình cải tổ cần thiết cũng như cho phép đồng nhân dân tệ chuyển đổi tự do.

\n

Ngoài ra một số ý kiến khác cũng cho rằng hiện nay vẫn chưa thể đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF bởi đồng nội tệ của Trung Quốc vẫn chưa được chuyển đổi tự do.

\n

Việc người đứng đầu Bộ Tài chính của Mỹ tỏ ý ngăn cản đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ định giá SDR cũng như đưa ra những đòi hỏi với đồng nội tệ của Trung Quốc được cho là những động thái nhằm ngăn cản sự gia tăng vị thế và ảnh hưởng đang ngày mạnh của đồng tiền này trên thế giới.

\n

Được biết trong tháng qua, đồng tiền của Trung Quốc đã tụt xuống vị trí thứ bảy trong số các đồng tiền dùng để thanh toán chủ yếu trên thế giới. Theo con số thông kê mà Tổ chức giao dịch toàn cầu (SWIFT) công bố thì đồng nhân dân tệ giữ 1,81% thị phần thanh toán trên thế giới (dựa trên giá trị) trong tháng 2/2015, giảm so với mức 2,06% trong tháng 01/2015, khi đồng tiền này xếp ở vị trí thứ năm.

\n

Ngọc Anh (TH theo TTXVN, Đất Việt, Dantri, SHS)

\n

 

\n

\r\n
[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế | Dia chi cat bao quy dau