Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN

0

[ad_1]\r\n

Gửi Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử \nnhân Đại lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập
Giáo hội Phật giáo Việt Nam
(7-11-1981 – 7-11-2016)

 kỳ VII (2)a.JPG
Nghi thức suy tôn ngôi vị Pháp chủ tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII – Ảnh Tư liệu GN

\n \n

Nam-mô Bản Sư \nThích Ca Mâu Ni Phật!

\n \n

Kính gửi: Chư tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni \ntrưởng, Ni sư,
                Đại đức Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử Việt Nam ở \ntrong nước và ở nước ngoài

Trong niềm hoan hỷ vô biên của Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử kỷ \nniệm 35 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), thay mặt Ban \nThường trực Hội đồng Chứng minh, Tôi gửi tới chư tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, \nNi trưởng, Ni sư, Đại đức, Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước \nngoài lời chúc mừng đại hoan hỷ, đại đoàn kết hòa hợp, đại thành tựu trong sứ mệnh \nphụng sự Đạo pháp và Dân tộc của GHPGVN! \n \n

Ngày 7-11-1981 là một sự kiện lịch sử trọng đại mang đầy \ný nghĩa đối với Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử Việt Nam. Đó là ngày các tổ chức, hệ \nphái Phật giáo trong cả nước đã chung sức, chung lòng, nhất tâm thành lập ngôi \nnhà chung GHPGVN. Đó cũng là kết quả của nguyện vọng thống nhất Phật giáo cả nước \ncủa nhiều thế hệ trong lịch sử mà tiêu biểu là Giáo hội Trúc Lâm Phật hoàng Trần \nNhân Tông. Với tinh thần nhập thế, kế thừa tinh hoa 2.000 năm Phật giáo Việt \nNam đồng hành cùng dân tộc, mọi Phật sự của Giáo hội đều định hướng theo phương \nchâm: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội.

\n \n

Chặng đường 35 năm GHPGVN trưởng thành và phát triển \nđã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp hoằng dương Chính pháp, làm \ncho đạo Phật xương minh trong lòng dân tộc. Chư tôn đức lãnh đạo Hội đồng Chứng \nminh và Hội đồng Trị sự đã làm tròn trách nhiệm của mình trong điều hành Phật sự \nthực hiện di huấn của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN, Tăng Ni đã được trụ trì ở tất \ncả các cơ sở tự viện từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi xa xôi tới hải đảo \nbiên cương, và khắp năm châu hải ngoại. Giáo dục Phật giáo cho Tăng Ni đã hoàn \nthiện từ cấp cơ sở, trung cấp Phật học, đến bậc đại học Phật giáo với 4 Học viện \nvà các khung chương trình đào tạo cao học, tiến sĩ Phật học tạo nguồn lực Tăng \nNi hùng hậu có đủ đạo hạnh và trí tuệ để GHPGVN bước những bước đi vững chắc \nlàm tốt đạo, đẹp đời, xiển dương sự nghiệp hoằng pháp đem ánh sáng giáo lý phục \nvụ đời sống nhân sinh, và đồng bào Phật tử, cùng chung tay xây dựng quê hương, \nđất nước trong thời kỳ đổi mới.

Chúng ta vui mừng sau 35 năm, tổ chức Giáo hội \nđã được thành lập ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, ở vùng sâu, vùng \nxa, và hải ngoại. GHPGVN cũng đã khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng Phật \ngiáo thế giới, tích cực chủ động hội nhập và có đầy đủ năng lực trong hội nhập \nquốc tế, chúng ta đã tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc vào các năm \n2008, đặc biệt là Vesak năm 2014 và Thượng đỉnh Phật giáo ASEAN 2016 tại ngôi \nchùa quy mô mới được xây dựng sánh vai cùng thế giới là minh chứng cho sự trưởng \nthành và lớn mạnh của GHPGVN. Đạt được những thành tựu này, chúng ta thành kính \ntri ân công đức của chư vị lịch đại Tổ sư Phật giáo Việt Nam và của chư tôn đức \nlãnh đạo tiền bối GHPGVN đã dày công vun đắp.

\n \n

Trong bối cảnh đất nước đang trong quá trình đổi mới, \nxu hướng hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng với thời cơ vận hội lớn, đồng thời \ncũng phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức khi mà tình hình trên thế giới, \nvà trong khu vực thay đổi sâu sắc, nhanh chóng, diễn biến phức tạp khó lường \nđưa đến nguy cơ của chiến tranh, xung đột sắc tộc, tôn giáo, khủng bố bạo loạn, \ntranh chấp chủ quyền lãnh thổ, đặc biệt là sự tranh chấp chủ quyền biển đảo \nngày càng gia tăng ở Biển Đông đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, chủ \nquyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta. Giáo hội chúng ta cần phải phát huy \nhơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt \nNam. Không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh các hoạt động \nđối ngoại văn hóa tôn giáo, chăm lo đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng người \nViệt Nam ở nước ngoài, thông qua đó giới thiệu tới bạn bè quốc tế hiểu biết sâu \nrộng về lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam góp phần tạo môi trường \nhòa bình, ổn định nhằm xây dựng và phát triển đất nước, giữ vững chủ quyền biển \nđảo thiêng liêng của Tổ quốc.

\n \n

Nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN, Tôi tha thiết \nmong muốn các cấp Giáo hội, các Ban, Viện ở Trung ương và địa phương, các sơn \nmôn, hệ phái, Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, \ntrưởng dưỡng đạo tâm để trang nghiêm Giáo hội. Hơn lúc nào hết, Tăng Ni cần phải \ntrau dồi giới đức, phẩm hạnh của một Tỷ-kheo, hạnh nguyện của một sứ giả Như \nLai hành Bồ-tát đạo, tùy duyên bất biến giữ gìn giá trị nhân văn, bản sắc và sự \ntrong sáng của đạo Phật trong thời đại ngày nay.

\n \n

Cũng nhân Đại lễ này, thay mặt các cấp Giáo hội, Tăng \nNi, Cư sĩ Phật tử Việt Nam, Tôi bày tỏ tình cảm sâu sắc và tri ân đến các cấp \nlãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức trong nước và bạn \nbè quốc tế, các tầng lớp nhân dân đã và đang quan tâm giúp đỡ, động viên chia sẻ \ncác hoạt động Phật sự của GHPGVN ở trong nước và ở nước ngoài trong suốt 35 năm \nqua. Giáo hội coi đây là nguồn động viên khích lệ to lớn để GHPGVN các cấp hoàn \nthành tốt mọi Phật sự ích đạo lợi đời, cùng cả nước xây dựng thành công nước Việt \nNam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc \nViệt Nam thân yêu.

\n \n

Kính chúc quý vị thân tâm thường \nan lạc, trọn vẹn niềm hoan hỷ vô biên, và thành tựu mọi Phật sự!

\n \n

ĐỨC PHÁP CHỦ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO \nVIỆT NAM
(Đã ấn ký)

\n \n

Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

\n \n

\r\n
[ad_2]

— Đăng bởi V —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế | Dia chi cat bao quy dau