Ưu nhược điểm của thuốc tránh thai

0

Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp ngừa thai ngoài ý muốn được nhiều chị em phụ nữ sử dụng. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của thuốc tránh thai thường gặp, giúp chị em phụ nữ có thể lựa chọn ra loại thuốc phù hợp nhất, hiệu quả tránh thai cao và ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hiểu đơn giản về thuốc tránh thai

Bác sỹ Nguyễn Thúy Hằng, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hồ Chí Minh cho biết: “Phương pháp giúp phòng ngừa việc mang thai ngoài ý muốn theo đường uống được gọi là thuốc tránh thai. Sau khi uống thuốc, các thành phần trong thuốc sẽ tác động tới một số hormone liên quan đến quá trình trứng rụng, khiến dịch nhày cổ tử cung thay đổi, gây cản trở chuyển động của tinh trùng. Trứng dù có gặp tinh trùng thì cũng không thể làm tổ do niêm mạc nội mạc tử cung không thể phát triển”.

Bài cùng chủ đề : Có nên tự ý sử dụng thuốc phá thai?
dieu-hoa-kinh-nguyet

Ưu điểm của thuốc tránh thai thường gặp

Ưu điểm chung:

Ưu điểm chung của thuốc tránh thai là mang đến hiệu quả ngừa thai ngoài ý muốn rất cao. Cách sử dụng thuốc tránh thai tương đối đơn giản, dễ thực hiện.

Ưu điểm riêng:

Thuốc uống tránh thai hàng ngày: Thuốc uống tránh thai hàng ngày có 2 loại, loại thứ nhất chứa cả hormone progestin và estrogen, loại thứ hai chỉ chứa progestin. Thuốc tránh thai hàng ngày có ít tác dụng phụ. Nhiều nghiên cứu cho thấy dùng thuốc uống tránh thai giúp phòng chống ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.
Thuốc uống tránh thai khẩn cấp: Thuốc uống tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chứa hàm lượng cao progestine, dùng trong trường hợp người phụ nữ vừa có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Loại thuốc này có hiệu quả khá cao sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào.
Thuốc tiêm tránh thai: Thuốc tiêm tránh thai ở Việt Nam hay được sử dụng là thuốc progestin dạng tiêm. Thuốc tiêm tránh thai có tác dụng tránh thai cao, thuận tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống thuốc tránh thai hằng ngày.
Nhược điểm của thuốc tránh thai thường gặp

Nhược điểm chung:

Gây ra các tác dụng phụ chủ yếu ở hệ thống tim mạch, phụ nữ có thể cảm thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt trong thời gian đầu sử dụng thuốc.
Không áp dụng cho các trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, với những biểu hiện như chậm kinh, mất kinh, máu kinh thay đổi cả về lượng, màu sắc lẫn mùi;
Mắc bệnh viêm gan cấp và mạn tính;
Mắc bệnh viêm thận;
Đang trong thời gian cho con bú; mắc bệnh đái tháo đường;
Phụ nữ dưới 40 tuổi; có thói quen hút thuốc lá; Có tiền sử đau đầu mạn tính, đau nửa đầu;
Có bệnh về tim mạch, tăng huyết áp.
Mặt hạn chế lớn nhất, thuốc tránh thai không có tác dụng bảo vệ phụ nữ khỏi nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai, HIV-AIDS,…
Nhược điểm riêng:

Thuốc tránh thai hàng ngày: Việc phải uống hàng ngày, vào một giờ cố định nên khá phiền phức, nếu quên uống thì tác dụng phòng tránh thai sẽ thất bại.
Thuốc tránh thai khẩn cấp: Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục (không quá 72 giờ). Tránh dùng quá 2 lần trong 1 tháng.
Thuốc tiêm tránh thai: Loại thuốc tránh thai này yêu cầu tiêm thuốc vào tĩnh mạch, có thể gây khó khăn khi tiêm thuốc, đặc biệt với những người sợ tiêm.

Nguồn : http://saigonsongkhoe.net

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế | Dia chi cat bao quy dau