Vinfast nhìn từ Vinaxuki, từ Bphone

0

Hôm nay là ngày 2.9 (chắc không ngẫu nhiên chọn đúng ngày Quốc khánh) và tỷ phú người Việt Phạm Nhật Vượng cho ra đời một thương hiệu mới Vinfast. Chúng ta đang nói tới một chiếc ôtô có tỷ lệ nội địa hoá tối thiểu 60% với động cơ “chế tạo tại Việt Nam”! Và tham vọng thị trường là “các nước trong khu vực.

Vậy là giấc mơ ôtô Việt lại được viết tiếp! 

Xin lỗi nếu lời nói thật đáng… phỉ phui, nhưng chắc nhiều người sẽ thốt ra cái câu đã thành “cửa miệng”: Đến con ốc cái vít còn không làm nổi. Nhiều người sẽ nghĩ đến một cái kết như Vinaxuki mà tấm gương Bphone cũng đang còn đó.

Các bạn đã biết là Vinaxuki với “giấc mơ ôtô Việt” đã tắt chưa? Và “cái chết” hay nói đúng hơn là sự thoi thóp ấy không phải là vì ông chủ Vinaxuki thiếu khát vọng, thiếu động lực. Tiền cũng chỉ là một yếu tố mang tính chất ví dụ thôi. Cái chết, là vì cái thương hiệu nội ấy bị từ chối, bị cạnh tranh và “đập chết” ngay “trên sân nhà”, bởi chính những đồng bào mình. 

Các bạn còn nhớ slogan của Bphone “chất từng đồng” đã bị giễu cợt như thế nào không? “Chất từng đống”! 

Sự từ chối, thù ghét xuất hiện ngay cả khi người ta còn chưa kịp nhìn rõ cái smart phone ấy nó ngang dọc thế nào.

Bài liên quan : Khu mui oto moi

Vinfast với tiềm lực tài chính hùng mạnh từ Vincom sẽ không khó để cho ra đời những chiếc xe điện, ôtô, huống chi nhìn vào cách họ thuê các studio nổi danh nhất Italia để thiết kế hay mua công nghệ từ Châu Âu và Mỹ… Nhưng để những chiếc ôtô ấy ngang hàng cùng những thương hiệu đã thành phản xạ lựa chọn trong tâm thức người Việt lại hoàn toàn không đơn giản.

Năm ngoái, câu chuyện một chiếc xe máy Spacy đồng nát vẫn được bán với giá 200 triệu, vượt 4 lần giá trị thực của một chiếc xe mới, nhấn mạnh người mua là để sử dụng chứ không phải sưu tập hay đưa vào viện bảo tàng, cho thấy sự bảo thủ khủng khiếp trong tư duy của không ít người.

Vinfast sẽ phải đối đầu với một Golias thực sự và chiếc xe Việt ấy chiến thắng chừng nào nó cạnh tranh sòng phẳng cả về chất lượng, độ an toàn kiểu dáng, giá cả so với các đối thủ. Chỉ chiến thắng chừng nào người tiêu dùng thực sự coi đó là thương hiệu của họ, đủ để “tự hào hàng Việt”!

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế | Dia chi cat bao quy dau